Bộ Kế hoạch và Đầu tư info@business.gov.vn 080.44498 ĐĂNG NHẬP ĐĂNG KÝ
Hệ sinh thái Nữ doanh nhân Việt Nam (VWE)
Trang chủ / Tin tức cập nhật

Thúc đẩy phát triển doanh nhân nữ: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới

07/09/2023 03:21:19 Tin tức và sự kiện

      Ngày 24/7/2023, tại Hà Nội, Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Á và Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UN ESCAP) đã tổ chức hội thảo tham vấn trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy phát triển doanh nhân nữ: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới (CWE)". Hơn 60 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế (UN Women, ADB...), cơ quan ban ngành trong nước, các hiệp hội doanh nhân nữ, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp đã tham gia.

      Dự án CWE được tài trợ bởi chính phủ Canada với mục tiêu ăng cường hệ sinh thái khởi nghiệp/kinh doanh thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp/ kinh doanh, tăng cường khả năng tiếp cận vốn thông qua các cơ chế tài chính sáng tạo và tăng cường năng lực sử dụng công nghệ thông tin và viễn thông của nữ doanh nhân thông qua việc sử dụng các công cụ hỗ trợ và đào tạo các lĩnh vực có liên quan.

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Giám đốc Dự án CWE.

      Phát biểu tại hội thảo, bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kinh doanh là một trong những con đường chính giúp cho nữ giới đạt được năng lực kinh tế và giúp tiến tới bình đẳng giới. Việc này có thể tạo ra "hiệu ứng nhân đôi" cả về thu nhập, phúc lợi cho gia đình, giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững.

      Bà Sudha Gooty Quản lý dự án CWE, nhấn mạnh rằng dự án được triển khai trong vòng 6 năm (2018-2024) với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp của phụ nữ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua ba trụ cột: môi trường chính sách và quản trị; tài chính sáng tạo; Công nghệ thông tin và kỹ năng kinh doanh.

 

Bà Sudha Gooty, Ban Phát triển xã hội, Ủy ban Kinh tế và Xã hội Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Liên Hợp quốc, Quản lý dự án CWE.

      Tại Việt Nam, dự án CWE bắt đầu thực hiện từ năm 2020. Đến nay, dự án đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. TS. Dương Thị Kim Liên, điều phối viên quốc gia dự án CWE chia sẻ, dự án đã tổ chức nhiều hội thảo dành cho doanh nhân nữ như hội thảo xây dựng mạng lưới chuyên gia hỗ trợ nữ doanh nhân: “Hỗ trợ giảm thiểu áp lực, khuyến khích tinh thần cho doanh nhân nữ”, hội thảo kỹ thuật hỗ trợ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xây dựng “Khung theo dõi và đánh giá kết quả hoạt động hỗ trợ phát triển của DNNVV do nữ làm chủ và nữ doanh nhân tại Việt Nam”, hội thảo Đánh giá tác động của Luật Hỗ trợ DNNVV và hướng dẫn thi hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.

      Để thực hiện các hoạt động trên nhiều nghiên cứu cũng được triển khai như Nghiên cứu đánh giá tác động của COVID-19 đối với DNNVV, đặc biệt là DNNVV do phụ nữ làm chủ; Nghiên cứu, đánh giá tác động của Luật hỗ trợ DNNVV đối với DNNVV do phụ nữ làm chủ; Nghiên cứu các rào cản và cơ hội phát triển kinh doanh của doanh nhân nữ dân tộc thiểu số và kết nối với mạng lưới cố vấn cho các nữ doanh nhân dân tộc thiểu số; Nghiên cứu nhu cầu cố vấn ứng dụng đổi mới công nghệ nông nghiệp của DNNVV do phụ nữ làm chủ và kết nối mạng lưới cố vấn công nghệ. Nghiên cứu xây dựng “Khung theo dõi và đánh giá kết quả hoạt động hỗ trợ phát triển của DNNVV do nữ làm chủ và nữ doanh nhân tại Việt Nam”...
      Các chương trình đào tạo cũng được tổ chức tại nhiều tỉnh thành khác nhau như: Đào tạo về ứng dụng CNTT cho phụ nữ khởi nghiệp/DNNVV do phụ nữ làm chủ/hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ; Đào tạo nâng cao năng lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và cho các nhà hoạch định chính sách/công chức về phát triển kỹ năng số và các vấn đề liên quan đến CNTT-TT.

Toành cảnh hội nghị

      Đặc biệt trang thông tin về Hệ sinh thái phát triển nữ doanh nhân cũng được xây dựng và vận hành bài bản (we.business.gov.vn), đến nay đã có hơn 5,3 triệu lượt xem và gần 180 nghìn người đăng ký. Có những bài đăng đã đạt được tới hơn 250.000 lượt người truy cập chứng tỏ sự quan tâm cũng như nhu cầu của các doanh nhân nữ toàn quốc là rất lớn.
      Hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho nữ doanh nhân là cực kì cần thiết và cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của dự án CWE. Cục Phát triển Doanh nghiệp đã cùng với dự án CWE thành lập Góc Tư vấn Tâm lý dành riêng cho doanh nhân nữ trên cổng thông tin hệ sinh thái hỗ trợ DN nữ we.business.gov.vn cũng như tổ chức nhiều buổi tọa đàm trực tuyến Tư vấn Tâm lý cùng nữ doanh nhân. 
      Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, giám đốc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong - WeLead đã mang đến hội thảo những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc về tư vấn tâm lý và sức khỏe tinh thần cho nữ doanh nhân. Để cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả cho các nữ doanh nhân bà mong muốn Chính phủ có những cơ chế để thu hút sự tham gia của các bên và có chính sách cụ thể để điều phối sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan, bao gồm cả cơ quan chính phủ, VCCI, các hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần. Ngoài ra chúng ta cùng cần có công cụ để hỗ trợ các doanh nhân đạt được hiệu quả trong cân bằng cuộc sống và công việc, tăng cường nghiên cứu về sức khỏe tinh thần của doanh nhân...

Từ khóa: Admin

Bình luận

Bài viết phổ biến

4/15/2021 8:16:47 AM

Sàn thương mại điện tử Alibaba và cơ hội kinh doanh B2B

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B (Business to Business) có nghĩa là mô hình kinh doanh online giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mô hình B2B thường gặp nhất sàn giao dịch thương mại điện tử, có thể kể đến như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee, v.v. ở thị trường Việt Nam. Còn thị trường nước ngoài thì chắc chắn không thể không kể đến Alibaba - được mệnh danh là Amazon của châu Á với kho hàng hóa đồ sộ, phong phú, đa dạng đến từ các nhà cung cấp.

4/19/2021 8:37:50 AM

Tổ chức PUM Netherlands Senior Experts - Hà Lan (PUM) Địa chỉ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ tăng năng lực cạnh tranh với sự hỗ trợ của chuyên gia công nghệ, cải tiến sản phẩm

Để chia sẻ với Hệ sinh thái Phát triển Nữ Doanh nhân, PUM trân trọng giới thiệu Câu chuyện kể của Nữ Doanh nhân Hồ Thị Phương Anh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Viên Minh. Đây là Câu chuyện điển hình về nỗ lực vượt khó và tinh thần kinh doanh của người phụ nữ miền Trung Việt Nam.

6/21/2022 2:44:54 AM

Mời tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022

Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) Quảng Trị 2022.

4/15/2021 7:51:44 AM

CEOx- TASA Việt Nam: Kinh nghiệm gọi vốn khi khởi nghiệp

Mô hình khởi nghiệp của Đặng Thị Hòa với sản phẩm phân bón hữu cơ TASA được đánh giá cao tại các cuộc thi uy tín, như Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanhdo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức năm 2019; Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) phối hợp với TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức; được lựa chọn chính thức vào chương trình Ươm tạo khởi nghiệp SIP 100 (Startup Incubation Program 100) do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) thuộc Trường Đại học Ngoại thương đồng hành tăng tốc kinh doanh.

Image

Chia sẻ ý tưởng của bạn

để nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi tốt hơn!