15/04/2021 07:51:44 CEOx-Story

Doanh nhân Nữ Đặng Thị Hòa (Bên phải ảnh) và PGS.TS Lê Hà (bên trái), Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo (FIIS)

trong Lễ tốt nghiệp Chương trình Tăng tốc của FIIS

Đặng Thị Hòa cho biết: Dòng tiền có vai trò quan trọng nhất đối với sự sống còn của 1 start-up, tiền mặt được ví như là "máu" đi nuôi sống tất cả. Bất luận thế nào thì dòng máu ấy không được ngừng lại. Khó khăn đầu tiên phụ nữ khởi nghiệp gặp phải là khởi tạo ra dòng tiền.  Vậy giải quyết khó khăn đó như thế nào. Vốn là nguồn lực cần có đầu tiên, vô cùng quan trọng để tạo ra dòng tiền cho doanh nghiệp. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm gọi vốn qua câu chuyện Hòa chia sẻ.
Để gọi vốn, tìm cộng sự, nếu bạn chỉ có ý tưởng thôi chưa đủ, cần có sản phẩm mẫu tối giản/mô hình thử nghiệm
Để gọi vốn, bạn cần làm ra một cái gì đó hữu hình để có thể mang đi giới thiệu, đi tìm người góp vốn làm cùng (co-founder). Với nông nghiệp bạn cần sản phẩm mẫu, hoặc một mô hình mẫu tối giản nhất đã chạy thử. Với công nghệ thì cũng tương tự có thể là bản thử, hoặc đơn giản là một video đầy tính công nghệ giới thiệu cho họ.
Khi tiếp cận nhà đầu tư, cần chuẩn bị chiến lược, thông tin tốt
Khi có cơ hội tiếp cận nhà đầu tư, bạn cần chứng minh khả năng với nhà đầu tư, bạn cần nắm rõ mình cần gì, mình sẽ sử dụng số tiền đầu tư như thế nào.
Câu chuyện kinh nghiệm đi gọi vốn lần đầu tiên, Đặng Thị Hòa chia sẻ, lần đầu tiên mình đi gọi vốn với một nhà đầu tư thiên thần, mình không chuẩn bị gì cả, Đặng Thị Hòa chia sẻ, vì mình nghĩ cái gì cũng có trong đầu mình rồi.
Nhà đầu tư đã hỏi mình những câu sau:
- Bạn cần bao nhiêu tiền?
- Bạn sẽ phân bổ số tiền đó như thế nào?
- Bạn đã làm bảng tài chính chưa?
- Bạn mất bao nhiêu chi phí để tạo ra một sản phẩm, bao nhiêu chi phí để có một khách hàng, bao nhiêu chi phí để duy trì khách hàng đó?
Hòa đã không trả lời được rõ ràng các câu hỏi của nhà đầu tư đó. Đó là lần thất bại đầu tiên trong quá trình đi gọi vốn của Hòa. Nhà đầu tư còn đưa ra rất nhiều câu hỏi khác nữa về tài chính.
Sau nhiều lần đi gọi vốn,  Hòa nhận thấy phụ nữ khởi nghiệp nếu nắm vững kế hoạch tài chính và có một chiến lược tốt thì khả năng thành công khi đi gọi vốn đầu tư là khá cao. Có lẽ đó cũng là điểm mạnh của phái nữ.
Có một số cách gọi vốn để bạn lựa chọn
Ngoài cách gọi vốn từ nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp còn có thể gọi vốn từ công đồng và chính khách hàng tiềm năng của mình.
Bản thân Đặng Thị Hòa đã thành công với cách gọi vốn từ khách hàng, bằng cách bán sản phẩm khách hàng trả tiền trước với giá ưu đãi. Hòa chia sẻ: Với cách gọi vốn này, bạn hãy chỉ cho họ lợi ích đạt được nếu mua trả trước. Hòa đã viết email trực tiếp tới khách hàng của mình và đưa ra lời mời mua hàng với điều kiện nếu khách hàng thanh toán trước một năm sẽ được mua với giá giảm 20%. Số tiền khách hàng ứng trước đó thực sự có rất quan trọng trong giai đoạn đầu với mình. Bạn đừng lo sẽ giảm doanh thu khi nhận tiền trước của khách hàng, vì càng sản xuất lâu bạn càng biết cách tiết kiệm chi phí và giá thành của bạn sẽ giảm.
Nếu bạn là một cô gái đang khởi sự kinh doanh, bước vào một lĩnh vực mới và tràn đầy năng lượng, hãy tham khảo kinh nghiệm của “người đi trước”: Đặng Thị Hòa, Giám đốc Công ty CP phân bón hữu cơ Tasa Việt Nam. Đặng Thị Hòa là một start-up được yêu mến, không chỉ bởi cô có sản phẩm Phân bón hữu cơ tinh khiết - Phân tằm TASA Garden hữu ích cho nông nghiệp Việt Nam, mà vì cô luôn tràn đầy năng lượng sẵn lòng chia sẻ kiến thức với cộng đồng.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác có quan tâm tìm hiểu Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp do nữ làm chủ, mời xem Tài liệu Giới thiệu về Công ty CP Phân bón Hữu cơ TASA tại đây

Any investors, companies or partners who are interested in business model owned by women can refer to TASA Organic Fertilizer Joint Stock Company Introduction.
Contact information
Founder and CEO: Dang Thi Hoa
TASA VIETNAM ORGANIC FERTILIZER JOINT STOCK COMPANY.:
Skype: danghoa223
Email: dangthihoa223@gmail.com