Khóa đào tạo “Hướng dẫn triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ”

14/06/2023 02:35:57 Tin tức và sự kiện

Ngày 25 và 26 tháng 5 năm 2023, tại Hà Nội, nhằm hướng dẫn các cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV khu vực phía Bắc nắm vững quy định, quy trình hỗ trợ DNNVV theo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng USAID thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối cho DNNVV (LinkSME) và dự án WE RISE Together (WRT) của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), tổ chức khoá đào tạo Hướng dẫn triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Tham gia đào tạo là hơn 70 cán bộ của các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp đến từ các sở ban ngành thuộc 17 tỉnh khu vực phía Bắc (các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin truyền thông, Khoa học công nghệ).

Ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME phát biểu tại sự kiện

Ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME cho biết: Tại Việt Nam, USAID LinkSME đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu, thực hiện quá trình chuyển đổi số và tiếp cận tài chính. Hỗ trợ này tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ kiến thức và tư vấn kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tạo điều kiện dễ dàng cho người dùng tiếp cận thông tin cần thiết. Đồng thời, chúng tôi thường xuyên hợp tác với các tổ chức trong lĩnh vực này để phát triển tài liệu, quảng bá thông tin và cung cấp đào tạo cho nhân viên về cách sử dụng tài liệu đó.

Qua khoá đào tạo, các cán bộ hỗ trợ DNNVV các địa phương đã được Cục Phát triển Doanh nghiệp cung cấp thông tin và hướng dẫn triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ DN theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV và Thông tư 06/2022/TT-BKHĐT, bao gồm các hướng dẫn trong việc triển khai thực hiện các quy định, chính sách hỗ trợ có sử dụng ngân sách nhà nước, quy trình lập kế hoạch và dự toán hỗ trợ DNNVV. Chuyên gia tư vấn của dự án USAID LinkSME cũng đã trao đổi với các cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp về các kỹ năng rà soát hồ sơ, xác định đối tượng, xem xét các mức độ ưu tiên, hướng dẫn và tiếp nhận đề xuất của doanh nghiệp được hỗ trợ, một số nguyên tắc, cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên

Nhằm hỗ trợ công tác đánh giá và hỗ trợ doanh nghiệp ông Huỳnh Anh Tuấn, Chuyên gia tư vấn của USAID LinkSME, đã giới thiệu và hướng dẫn chi tiết cách áp dụng bộ công cụ đánh giá DNNVV tiềm năng nhằm giúp các cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp địa phương có thể hiểu, thực hiện đánh giá nhằm xác định được các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiềm năng phù hợp cho các hoạt động hỗ trợ theo Nghị định 80 và Thông tư 06.

Tại sự kiện các đại biểu được bà Đào Ngọc Nga, chuyên gia về giới dự án WE RISE Together (WRT), dự án của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) cung cấp một bức tranh tổng thể khó khăn của các doanh nghiệp nữ trong mua sắm và đấu thầu; về mua sắm có trách nhiệm giới (GRP) và cơ hội thị trường bình đẳng cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; và kỹ năng lồng ghép giới trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung, chuyên viên chính phòng đấu thầu, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Phương Nhung, chuyên viên chính phòng đấu thầu, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hướng dẫn chi tiết về quy định và các quy trình thực hiện đấu thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, xét duyệt trúng thầu và đặc biệt là một số lưu ý về các hành vi vi phạm và có thể gây hạn chế nhà thầu.

Bà Vũ Thị Tuyết Loan, Phó trưởng phòng ươm tạo và phát triển DN, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Tp. Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Thạc sỹ Vũ Thị Tuyết Loan, Phó trưởng phòng ươm tạo và phát triển doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã trình bày cơ sở pháp lý hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các chính sách cũng như hoạt động hỗ trợ DNNVV của thành phố Hà Nội trong năm 2023.

Tại khoá đào tạo, cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ được hướng dẫn về quy định và quy trình hỗ trợ DNNVV, mà còn được trang bị một số kỹ năng quan trọng, trong đó có kỹ năng về lập kế hoạch và viết đề xuất hỗ trợ DNNVV, cũng như được cung cấp thông tin công nghệ và kiến thức mới nhất về các công cụ số hiện đại, được huấn luyện về sử dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ sử lý công việc. Nhờ những kỹ năng này, các cán bộ có thể tiết kiệm thời gian, tăng cường hiệu suất làm việc, tăng sức sáng tạo và đạt được hiệu quả công việc cao hơn.

Các nội dung của khóa đào tạo đều là các vấn đề quan trọng được các địa phương quan tâm. Mỗi chủ đề đều đã thu hút sự quan tâm và sự tham gia tích cực từ các đại biểu, đặc biệt là chủ đề liên quan đến lập kế hoạch, ngân sách và các quy định đấu thầu. Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về những vấn đề này, góp phần giải đáp các thắc mắc trong quá trình thực hiện kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp tại các địa phương. Hy vọng rằng chương trình đào tạo này sẽ góp phần gia tăng hiệu suất làm việc của các cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp và hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các địa phương.