Bộ Kế hoạch và Đầu tư info@business.gov.vn 080.44498 ĐĂNG NHẬP ĐĂNG KÝ
Hệ sinh thái Nữ doanh nhân Việt Nam (VWE)
Trang chủ / Tin tức cập nhật

Đương đầu với áp lực: “Cách quản lý căng thẳng và thách thức tâm lý”

15/12/2023 06:59:42 Tư vấn tâm lý

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy phát triển nữ doanh nhân: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới (CWE)” do Ủy ban Kinh tế Xã hội châu á Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc (UN-ESCAP) thực hiện, Chính phủ Canada tài trợ.

Phát biểu khai mạc tại buổi talkshow Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Giám đốc dự án CWE đã chia sẻ “Doanh nhân nữ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội bền vững, tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân, thực hiện bình đẳng giới. Tuy nhiên, doanh nhân nữ vẫn còn đối mặt nhiều rào cản thách thức, vừa phải đương đầu với nhiều áp lực trong kinh doanh, vừa chăm lo cho gia đình, và đâu đó vẫn còn định kiến xã hội về phụ nữ làm kinh tế. Khi các doanh nhân nữ có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, có được sức khoẻ tốt cả về tinh thần và thể chất giúp các chị có thể đương đầu với các áp lực hàng ngày và đem lại niềm vui cho gia đình, nhân viên, đối tác và khách hàng.

 

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Giám đốc Dự án CWE phát biểu khai mạc

Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Giám đốc Dự án CWE phát biểu khai mạc.

Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nhân nữ, chúng tôi đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ DNNVV do nữ làm chủ theo Luật. Tiếp sức với các chị doanh nhân nữ, Chúng tôi không chỉ triển khai các hoạt động tăng cường năng lực mà còn các hoạt động chăm sóc về sức khoẻ tinh thần
Trong thời gian Covid 19, Cục Phát triển Doanh nghiệp đã tổ chức xây dựng Góc sức khoẻ chăm sóc tinh thần trên trang thông tin của Cục, tổ chức các talkshow tư vấn tâm lý cho DN nữ và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chị em. 
Tiếp nối các hoạt động đó, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  phối hợp với Mạng lưới Nữ Lãnh đạo tiên phong (WeLead) tổ chức chuỗi 4 talkshow “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho doanh nhân nữ”, nhằm giúp các doanh nhân nữ nhận diện các dấu hiệu bất ổn và chủ động quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, đảm bảo có một sức khỏe tốt trong khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp.
Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức của các nữ lãnh đạo về tầm quan trọng trong việc quản lý, ổn định tâm lý vững vàng trước áp lực từ công việc và cuộc sống hiện đại. Qua việc chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm từ các bác sĩ và chuyên gia tâm lý. Các doanh nhân nữ sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng để quản lý căng thẳng cũng như thách thức tâm lý, thông qua đó các nữ doanh nhân ngày càng nâng cao hiệu quả kinh doanh và chất lượng cuộc sống, điều này không chỉ quan trọng trong quá trình khởi nghiệp mà còn trong việc điều hành và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.”
Bà Hương hi vọng rằng thông qua các talkshow với các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm, các chị em doanh nhân sẽ có thể vượt qua các áp lực, luôn nở nụ cười trên môi và lan toả niềm vui cho nhân viên và gia đình, cùng nhau vượt khó để phát triển kinh doanh.
Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Nhà Sáng lập WeLead, Mạng lưới Nữ Lãnh đạo tiên phong người điều phối chương trình talkshow cho biết: “Chúng ta cần quan tâm đến các dấu hiệu liên quan đến sức khỏe tinh thần của doanh nhân nữ, đặc biệt là khi gặp áp lực trong công việc và gia đình. Ngoài ra, chúng ta cần phát hiện ra sớm những vấn đề căng thẳng từ những dấu hiệu nhỏ nhất để có thể tìm gặp bác sĩ tâm lý sớm nhất”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Nhà Sáng lập WeLead (người ở giữa) cùng với khách mời chia sẻ trong buổi talkshow

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Nhà Sáng lập WeLead (người ở giữa) cùng với khách mời chia sẻ trong buổi talkshow

Chia sẻ với cộng đồng Bà Đinh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Secoin nhấn mạnh mỗi doanh nhân nữ “cần tìm cách tự giải tỏa căng thẳng bằng việc phân bổ khoa học lại công việc, gia đình và bạn bè. Chủ động trong mọi việc, lường trước được mọi khó khăn là một trong những chìa khóa vượt qua khó khăn. Ngoài ra, hướng cho đội ngũ của mình sắp xếp làm việc khoa học để các bạn không còn gặp áp lực và sẽ cảm thấy yêu công việc mình hơn”. 

Bà Đinh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Secoin chia sẻ trong buổi talkshow

Bà Đinh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Secoin chia sẻ trong buổi talkshow

Đứng dưới góc độ là Chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Lý Thị Mai đã chia sẻ: “Đối với doanh nhân nữ gặp khó khăn nhiều gấp bội. Một trong những thách thức là họ phải đối mặt với định kiến về giới. Ngoài ra, đôi lúc chúng ta phải chấp nhận và hài lòng với những điều chưa hoàn chỉnh. Các doanh nhân nữ nên học cách điều phối các mối quan hệ như gia đình, con cái để hỗ trợ cho mình. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe cũng là điều vô cùng quan trọng”.

Tiến sĩ Lý Thị Mai, Chuyên gia tâm lý - Giám đốc Công ty Tâm Lý Học Ứng Dụng TP HCM, Ủy viên Ban chấp hành Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam

Tiến sĩ Lý Thị Mai, Chuyên gia tâm lý - Giám đốc Công ty Tâm Lý Học Ứng Dụng TP HCM,

Ủy viên Ban chấp hành Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam chia sẻ trong buổi talkshow 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương chia sẻ trong buổi talkshow

Bác sĩ chuyên khoa II, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Bà Nguyễn Thị Thanh Hà chia sẻ “Nữ doanh nhân thường gặp phải 3 khía cạnh áp lực là về mặt công việc, về mặt gia đình, con cái và về khía cạnh bạn bè. Rối loạn cảm xúc do tâm lý gây ra nên điều trị bền vững bằng nhiều phương pháp nhằm nâng cao sức khỏe thể chất như ăn uống đầy đủ, bổ sung đủ nước, tập thể dục và nghỉ ngơi thư giãn đúng cách như là tăng tương tác xã hội với bạn bè. Ngoài ra, chúng ta nên học cách chia sẻ nhiều hơn với thành viên trong gia đình giúp các thành viên thấu hiểu được những khó khăn bản thân đang gặp”.
Với sự điều phối nhịp nhàng, uyển chuyển cùng những câu hỏi xoáy sâu về mặt chuyên môn đã làm cho sự tương tác của 3 diễn giả trở nên hấp dẫn và thông điệp gửi tới người nghe được rõ ràng hơn. Từ câu chuyện thực tế sinh động của Doanh nhân nữ, dưới góc nhìn khác nhau của bác sỹ và chuyên gia tâm lý, những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tinh thần đã đáp ứng được các vấn đề mà các doanh nhân nữ quan tâm trong việc kiểm soát căng thẳng và thách thức tâm lý.
Sự kiện cũng đã là nơi để các nữ doanh nhân chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo kết nối và hỗ trợ lẫn nhau giúp nhau cân bằng các khía cạnh trong cuộc sống, giải tỏa căng thẳng để cùng nhau phát triển sự nghiệp với bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực quản lý, phát triển bền vững doanh nghiệp, xây dựng một cộng đồng doanh nhân nữ mạnh mẽ và đa dạng trong thời đại kinh tế số 4.0, từng bước hội nhập với giới doanh nhân nữ trong khu vực và trên thế giới.

Dương Liên


 

Từ khóa: Admin

Bình luận

Bài viết phổ biến

4/15/2021 8:16:47 AM

Sàn thương mại điện tử Alibaba và cơ hội kinh doanh B2B

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B (Business to Business) có nghĩa là mô hình kinh doanh online giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mô hình B2B thường gặp nhất sàn giao dịch thương mại điện tử, có thể kể đến như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee, v.v. ở thị trường Việt Nam. Còn thị trường nước ngoài thì chắc chắn không thể không kể đến Alibaba - được mệnh danh là Amazon của châu Á với kho hàng hóa đồ sộ, phong phú, đa dạng đến từ các nhà cung cấp.

4/19/2021 8:37:50 AM

Tổ chức PUM Netherlands Senior Experts - Hà Lan (PUM) Địa chỉ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ tăng năng lực cạnh tranh với sự hỗ trợ của chuyên gia công nghệ, cải tiến sản phẩm

Để chia sẻ với Hệ sinh thái Phát triển Nữ Doanh nhân, PUM trân trọng giới thiệu Câu chuyện kể của Nữ Doanh nhân Hồ Thị Phương Anh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Viên Minh. Đây là Câu chuyện điển hình về nỗ lực vượt khó và tinh thần kinh doanh của người phụ nữ miền Trung Việt Nam.

6/21/2022 2:44:54 AM

Mời tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022

Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) Quảng Trị 2022.

4/15/2021 7:51:44 AM

CEOx- TASA Việt Nam: Kinh nghiệm gọi vốn khi khởi nghiệp

Mô hình khởi nghiệp của Đặng Thị Hòa với sản phẩm phân bón hữu cơ TASA được đánh giá cao tại các cuộc thi uy tín, như Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanhdo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức năm 2019; Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) phối hợp với TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức; được lựa chọn chính thức vào chương trình Ươm tạo khởi nghiệp SIP 100 (Startup Incubation Program 100) do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) thuộc Trường Đại học Ngoại thương đồng hành tăng tốc kinh doanh.

Image

Chia sẻ ý tưởng của bạn

để nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi tốt hơn!