Bộ Kế hoạch và Đầu tư info@business.gov.vn 080.44498 ĐĂNG NHẬP ĐĂNG KÝ
Hệ sinh thái Nữ doanh nhân Việt Nam (VWE)
Trang chủ / Tin tức cập nhật

Validus Capital và mô hình cho doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hình thức tín chấp và cho vay trên hoá đơn

15/04/2021 08:02:07 Tài chính sáng tạo

Theo thống kê của Validus Capital, đại dịch COVID-19 đã khiến gần 55% số nhà đầu tư tham gia khảo sát có suy nghĩ phải thay đổi chiến lược đầu tư, theo đó gần 80% nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với các kênh đầu tư thay thế, và 61% cho rằng các khoản đầu tư thay thế có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho họ so với các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu và bất động sản. Điều này được coi là tính hiệu tốt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận và nhận được các khoản vay để tăng cường dòng tiền, đảm bảo việc xoay vòng vốn và phát triển một cách bền vững.

Validus được Cơ quan tiền tệ Singapore cấp phép thành lập vào năm 2015 và hiện đã phát triển thành thị trường cho vay trực tuyến thông minh hàng đầu của Singapore giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhà đầu tư, giải quyết khoảng cách về nguồn vốn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt. Validus áp dụng những công nghệ mới nhất như phân tích dữ liệu, học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra dịch vụ ngân hàng không qua chi nhánh, minh bạch ở cả 2 phía và đặc biệt là tập trung vào con người chứ không chỉ riêng về tổ chức. Hiện tại, tổng vốn vay của các doanh nghiệp trên nền tảng đã lên tới gần 700 triệu USD ở tất cả các thị trường. Từ năm 2019 Validus mở rộng thêm tại Indonesia và Việt Nam với mục tiêu trở thành nền tảng cho vay số 1 tại ASEAN. VinaCapital Ventures, công ty công nghệ trị giá 100 triệu USD, cũng là đối tác tin cậy tại Việt Nam của nền tảng tài chính từ đảo quốc Singapore này..

Validus Capital chính thức hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam (Nguồn: validus.vn)

Không hoạt động như một ngân hàng, quy trình đăng ký vay vốn của Validus rất đơn giản, ít giấy tờ và chỉ mất chưa tới 2 ngày làm việc để phê duyệt hồ sơ. Trong một số trường hợp, Validus cũng tham gia đầu tư cùng các nhà sáng lập và quản lý doanh nghiệp khác. Mức lãi suất cạnh tranh so với một số định chế tài chính trung gian phi ngân hàng phổ biến trên thị trường cũng chính là lý do giúp cho các doanh nghiệp SME trong hệ sinh thái của họ có mức tăng trưởng trung bình lên tới 20% mỗi năm về doanh thu. Các nhà đầu tư cũng có cơ hội thu được mức lãi cao hơn đồng thời phân tán bớt rủi ro có thể xảy ra.

Cấp vốn trên hóa đơn

Một trong số những điểm khác biệt của Validus là cho vay trên hoá đơn. Vậy cho vay trên hoá đơn là gì? Thuật ngữ này được hiểu một cách ngắn gọn là việc doanh nghiệp vay vốn dựa trên số nợ mà khách hàng đang nợ họ. Thông thường, khi doanh nghiệp cung cấp hàng hóa hay dịch vụ thường sẽ nhận được thanh toán từ 30 – 90 ngày, hoặc có thể là 120 ngày sau đó. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có khả năng gặp khó khăn trong việc xoay vòng vốn. Đó cũng chính là lúc các doanh nghiệp nên suy nghĩ tới việc vay một khoản vay ngắn hạn và nhanh chóng thay vì phải chịu thêm những trách nhiệm pháp lý và những khoản nợ mới với tài sản thế chấp như các hình thức cho vay truyền thống thông thường. Số tiền cho vay có thể lên đến 80% số tiền trên hoá đơn với thời hạn trả nợ từ 30 – 120 ngày và lãi suất thấp 1,0% mỗi tháng, tối đa 20% mỗi năm.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, không đủ vốn là một trong những lý do kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, khiến họ không thể kinh doanh lâu dài, đặc biệt là các công ty hoạt động kinh doanh theo mùa vụ. Các công ty cũng cần thay đổi quan niệm về việc chỉ vay vốn khi đang hoạt động của công ty gặp khó khăn vì vay vốn không chỉ để duy trì mà còn để doanh nghiệp tăng trưởng, mở rộng thị trường của mình và nắm bắt cơ hội một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, mọi khoản vay cũng cần được sử dụng một cách hợp lý, đi cùng một kế hoạch sử dụng rõ ràng. Vậy làm thế nào giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý tốt hơn dòng tiền của mình? Validus cũng đã đưa ra 4 đúc kết cho vấn đề này bao gồm: ước tính doanh số một cách hiệu quả; bám sát ngân sách; chủ động thu thập các khoản phải thu, hóa đơn quá hạn và có một “đệm đỡ” về dòng tiền. Trong trường hợp này, nhận được một khoản vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc có được nguồn vốn vay doanh nghiệp ngắn hạn chắc hẳn là một cứu cánh quan trọng. Cân đối tài chính phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn, cho phép các doanh nghiệp bắt tay vào mở rộng và tăng trưởng hơn nữa.

Validus và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation) đồng tổ chức Hội thảo vchương trình tài trợ ài chính cho chuỗi cung ng (Nguồn: Trang Facebook chính thức của Validus)

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch & Giám đốc Công ty CP Nafoods Group trên Thời Báo Ngân Hàng ngày 11/02/2020: “Nhiều DNVVN nông nghiệp tại Việt Nam đang gặp các vấn đề về tài chính do những khó khăn khi vay vốn của ngân hàng như không đủ tài sản đảm bảo, các tiêu chí sàng lọc khách hàng doanh nghiệp chặt chẽ của ngân hàng mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khó đáp ứng đầy đủ. Thông qua làm việc với Validus Việt Nam, các DNVVN giờ đây có thể được cấp vốn tín chấp kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng, mở rộng kinh doanh. Tập đoàn Nafoods cũng đã hợp tác với Validus để đem lại chương trình cho vay tín chấp ngắn hạn cho các doanh nghiệp cung ứng vừa và nhỏ trong hệ sinh thái của Tập đoàn Nafoods, cũng là hỗ trợ cho sự phát triển bền vững hơn của chuỗi cung ứng của Tập đoàn Nafoods”.

Về phía các nhà đầu tư, Validus đã thuyết phục được những người cho vay bằng những đổi mới về công nghệ và dữ liệu, tạo ra các liên minh chiến lược có khả năng mở rộng quy mô đổi mới và tạo ra các lợi thế hợp tác cho phép chuyển đổi từ hợp tác ngang hàng sang thành cơ hội đầu tư chủ đạo. Tuỳ thuộc vào mức độ đa dạng mà các nhà đầu tư có thể nhận được tỷ suất lợi nhuận ròng điển hình từ 12% trở lên mỗi năm. Hơn thế nữa, Validus hoàn toàn không sử dụng tiền đầu tư cho các hoạt động của mình. Các khoản tiền đầu tư được giữ tại một tài khoản uỷ thác độc lập và tất cả các khoản trả tiền vay của doanh nghiệp SME được trả vào tài khoản đó. Vì vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi hợp tác với Validus.

Có thể nói, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay trực tiếp hiện đang là kênh đầu tư hấp dẫn bởi hỗ trợ hàng năm cho lĩnh vực Fintech ngày càng tăng cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay như Validus và nhu cầu thực sự cho một kênh tài chính mới là rất cần thiết. Và cũng từ đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa không còn là “con mồi” của các quỹ tín dụng đen do việc vay vốn tại các ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Việc vay vốn theo hình thức trực tuyến giờ cũng đã là xu hướng của nhiều nước phát triển trên thế giới với quy trình đơn giản, nhanh chóng.

Nguyễn Vân Nhi

Từ khóa: Admin

Bình luận

Bài viết phổ biến

4/15/2021 8:16:47 AM

Sàn thương mại điện tử Alibaba và cơ hội kinh doanh B2B

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B (Business to Business) có nghĩa là mô hình kinh doanh online giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Mô hình B2B thường gặp nhất sàn giao dịch thương mại điện tử, có thể kể đến như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee, v.v. ở thị trường Việt Nam. Còn thị trường nước ngoài thì chắc chắn không thể không kể đến Alibaba - được mệnh danh là Amazon của châu Á với kho hàng hóa đồ sộ, phong phú, đa dạng đến từ các nhà cung cấp.

4/19/2021 8:37:50 AM

Tổ chức PUM Netherlands Senior Experts - Hà Lan (PUM) Địa chỉ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ tăng năng lực cạnh tranh với sự hỗ trợ của chuyên gia công nghệ, cải tiến sản phẩm

Để chia sẻ với Hệ sinh thái Phát triển Nữ Doanh nhân, PUM trân trọng giới thiệu Câu chuyện kể của Nữ Doanh nhân Hồ Thị Phương Anh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Viên Minh. Đây là Câu chuyện điển hình về nỗ lực vượt khó và tinh thần kinh doanh của người phụ nữ miền Trung Việt Nam.

6/21/2022 2:44:54 AM

Mời tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022

Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) Quảng Trị 2022.

4/15/2021 7:51:44 AM

CEOx- TASA Việt Nam: Kinh nghiệm gọi vốn khi khởi nghiệp

Mô hình khởi nghiệp của Đặng Thị Hòa với sản phẩm phân bón hữu cơ TASA được đánh giá cao tại các cuộc thi uy tín, như Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanhdo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức năm 2019; Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) phối hợp với TƯ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức; được lựa chọn chính thức vào chương trình Ươm tạo khởi nghiệp SIP 100 (Startup Incubation Program 100) do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) thuộc Trường Đại học Ngoại thương đồng hành tăng tốc kinh doanh.

Image

Chia sẻ ý tưởng của bạn

để nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi tốt hơn!