Hệ sinh thái hỗ trợ Nữ Doanh nhân

Đang tải...

en-USvi-VN
Ngôn ngữ
Search
× Search

Tin tức

Hướng khu vực doanh nghiệp tư nhân tới tăng trưởng bền vững

Print

Ngày 22/11/2022, dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Giám đốc Khu vực châu Á của USAID Michael Schiffer, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn Thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững.

Tham dự Diễn đàn có bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ của Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Aler Grubbs, Giám đốc Quốc gia của USAID tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xu hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ngày càng được quan tâm như một trong những giải pháp trọng tâm giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó trọng tâm là vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng do các hoạt động sản xuất kinh doanh chưa phù hợp của con người, Diễn đàn Thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững là hoạt động có ý nghĩa lớn. Điều này giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức hơn nữa, tiếp cận với các nguồn hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực thực hành các bộ tiêu chuẩn, khung đánh giá, mô hình kinh doanh bền vững.

  Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự hợp tác của USAID trong đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân bền vững. Trong thời gian qua, USAID và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, hiện nay, biến đổi khí hậu đang tác động ngày càng lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Nhận thức rất rõ điều đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình Nghị sự 21 “Định hướng chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam”; tiếp đó là Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” với 17 mục tiêu phát triển bền vững; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 trong đó phấn đấu cường độ phát thải khí nhà kính giảm 15% vào năm 2030, giảm 30% vào năm 2050, đồng thời chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, trong đó, bộ phận doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này.

Ông Michael Schiffer, Giám đốc Khu vực châu Á của USAID phát biểu tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, ông Michael Schiffer, Giám đốc Khu vực châu Á của USAID nói: "chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp Việt Nam để họ có thể cạnh tranh trên thế giới và có sự phát triển bền vững hơn”, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau tăng cường năng lực và nâng cao hơn nữa nhận thức các vấn đề về môi trường, xã hội, quản trị để phát triển bền vững. Đồng thời, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa năng lực của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Michael Schiffer nhấn mạnh, USAID sẽ hỗ trợ thông qua công nghệ phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh; tăng cường hơn nữa các giải pháp để khu vực doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát triển bền vững, định hình ra giải pháp thị trường. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, với nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chúng ta có thể giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể phát triển bền vững. "Sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng bền vững được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn ESG được công bố ngày hôm nay là một trong những kết quả của mối quan hệ đối tác đó", ông Michael Schiffer cho hay.

Mục tiêu đến năm 2025, sáng kiến này sẽ cung cấp các gói hỗ trợ kỹ thuật ESG cho 300 SGB, trong đó 10 SGB sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung để thí điểm, triển khai hoặc mở rộng các mô hình kinh doanh ESG sáng tạo. Nỗ lực này phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững.

Bài viết trước Hội chợ giao thương của HAWASME và tập huấn Bán hàng hiệu quả trên kênh thương mại điện tử cho các DNNVV do nữ làm chủ tại Bát Tràng
Bài viết tiếp Hội thảo “Tài chính Bền vững tại Việt Nam: Thúc đẩy sản xuất và kinh doanh xanh vì một nền kinh tế kinh hoạt hơn”
4108 Đánh giá bài viết này:
Không có xếp hạng

Để lại một nhận xét/ý kiến/ bình luận

Tên:
Email:
Nhận xét:
Thêm nhận xét

Họ và tên:
Email:
Chủ để:
Thông điệp:
x

Cục Phát triển doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Địa chỉ: Số 6B, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

Ban quản lý Dự án CWE tại Việt Nam

GẮN KÊT

Điều khoản sử dụngCam kết bảo mật@2021 Bản quyền thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp
Lên đầu trang