Chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ tại tỉnh Lai Châu

Nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành một số các chương trình, chính sách hỗ trợ như sau:

1. Kế hoạch số 1725/KH-UBND ngày 01/11/2018 của Ủy ban nhân dân về việc triển khai thi hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Tỉnh Lai Châu với một số mục tiêu và nội dung chính như sau:

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) quy định tại Luật Hỗ trợ DNNVV và các văn bản hướng dẫn (các Nghị định của Chính phủ: Số 34/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018; số 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018; số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018); tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ổn định để các DNNVV hoạt động và phát triển, đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

- Tuyên truyền phổ biến Luật Hỗ trợ DNNVV và các văn bản pháp luật liên quan.

- Hỗ trợ tiếp cận tín dụng.

- Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV.

- Hỗ trợ thuế, kế toán.

- Hỗ trợ mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung.

- Hỗ trợ mở rộng thị trường.

- Hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý.

- Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

- Hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

- Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo.

- Hỗ trợ DNNVV trên địa bàn tỉnh tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

c. Cơ quan đầu mối liên hệ: Sở Kế hoạch và Đầu tư.

2. Kế hoạch số 869/KH-UBND ngày 06/04/2021  của Ủy ban nhân dân về việc triển khai thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Tỉnh Lai Châu  năm 2021 với một số mục tiêu và nội dung chính như sau:

- Đảm bảo tính chủ động, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Nhằm kịp thời cung cấp các thông tin pháp lý, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; giúp hạn chế rủi ro pháp lý, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ổn định sản xuất, kinh doanh.

- Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp.

- Cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu pháp luật phục vụ hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Cập nhật và đăng tải bản án, quyết định của tòa án, phán quyết, quyết định của trọng tài thương mại, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến doanh nghiệp được phép công khai, có hiệu lực thi hành mà UBND tỉnh là một bên có liên quan trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh hoặc kết nối với Cổng Thông tin điện tử công khai các văn bản này.

- Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Tư vấn, giải đáp pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.