Chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ tỉnh Hòa Bình

Nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành một số các chương trình, chính sách hỗ trợ như sau:

1. Kế hoạch số 91/ KH-UBND ngày 27 tháng 6 năm 2018 về thực hiện đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025 trên địa bàn tỉnh với một số mục tiêu và nội dung chính như sau:

* Giai đoạn 1: Từ năm 2018-2020

- 100% cán bộ chuyên trách Hội LHPN các cấp; cán bộ các sở, ngành tham gia triển khai Đề án được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 80% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp.

- Đào tạo, bồi dưỡng nghề cho 2.500 lao động nữ; hỗ trợ ít nhất 80 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập 05 hợp tác xã và ít nhất 10 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý; 100% doanh nghiệp của phụ nữ được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

* Giai đoạn 2: Từ năm 2021-2025

- 100% cán bộ chuyên trách Hội LHPN các cấp; cán bộ các sở, ngành tham gia thực hiện Kế hoạch được tập huấn, bồi dưỡng phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

- 80% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng nghề cho 3.000 lao động nữ; hỗ trợ ít nhất 100 phụ nữ khởi nghiệp; Phối hợp hỗ trợ thành lập 05 hợp tác xã và ít nhất 10 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý.

- 100% doanh nghiệp của phụ nữ mới được thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

• Tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế
  • Hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo, phát triển kinh doanh và khởi nghiệp
  • Tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp
  • Hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho phụ nữ có ý tưởng kinh doanh khả thi
  • Hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp có sự đổi mới sáng tạo
  • Hỗ trợ tiếp cận tín dụng
  • Nghiên cứu, đề xuất chính sách, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách luật pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh
  • Nghiên cứu đánh giá về hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh
  • Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp cho phụ nữ

(c) Cơ quan đầu mối liên hệ: Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình.

(d) Ngoài những chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, UBND tỉnh Hòa Bình còn ban hành Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 27/6/2018 về thực hiện đề án “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” trên địa bàn tỉnh. Nhằm hỗ trợ phụ nữ tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật. Xác định rõ vai trò trách nhiệm của các cấp Hội góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội có liên quan; nâng cao kiến thức/kỹ năng thực hành, tạo sự chuyển biến rõ nét hành vi của phụ nữ trong tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội ưu tiên liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với mục tiêu cụ thể:

Giai đoạn 1 (từ năm 2018 đến 2022):

- 60% cán bộ, hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về giữ gìn, rèn luyện phẩm chất đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng ngừa xâm hại phụ nữ, trẻ em gái; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

- 80% cán bộ chuyên trách các cấp Hội phụ nữ tham gia triển khai đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội.

- 70% trở lên phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực. Hàng năm không để xảy ra các vụ xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.

- Mỗi xã, phường, thị trấn xây dựng được ít nhất 01 mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội ưu tiên có thể nhân rộng.

Giai đoạn 2 (từ năm 2022 đến năm 2027):

- 80% cán bộ, hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về giữ gìn, rèn luyện phẩm chất đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, Dân số - Sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện gia đình 5 không, 3 sạch.

- 95% cán bộ chuyên trách các cấp Hội tham gia triển khai đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội.

- 80% trở lên phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực.

- Hàng năm không để xảy ra các vụ xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.

3. Trang/Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp/xúc tiến đầu tư

Link cổng thông tin điện tử của tỉnh Hòa Bình:

4. Cổng dịch vụ công trực tuyến và một cửa điện tử của tỉnh/thành phố: cung cấp các thông tin về các thủ tục hành chính, đăng ký kinh doanh, bảo hiểm xã hội…các câu hỏi thường gặp, hướng dẫn công dân, doanh nghiệp….

Đường link đến cổng: https://dichvucong.hoabinh.gov.vn/hoabinh-portal/

Bài viết trước Chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ tỉnh Hà Nam
Bài viết tiếp Chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ tỉnh Thừa Thiên Huế