en-USvi-VN
Ngôn ngữ
Search
× Search
28 Tháng Chín 2023

Tư vấn tâm lý

Góc chăm sóc sức khỏe tinh thần

KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ: NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN

KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ LÀ GÌ? Khủng hoảng tâm lý là một sự kiện trong cuộc sống mà một cá nhân cho là căng thẳng đến mức không đủ cơ chế đối phó bình thường..

Một cuộc khủng hoảng tâm lý tồn tại khi một cá nhân đe dọa làm hại bản thân hoặc người khác, hoặc về cơ bản là không liên hệ với thực tế. Hành vi không thể kiểm soát và / hoặc ảo giác có thể được biểu hiện.

Một số loại khủng hoảng khác nhau

 • Khủng hoảng phát triển: Những khủng hoảng này xảy ra như một phần của quá trình lớn lên và phát triển qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Đôi khi khủng hoảng là một phần có thể dự đoán được của vòng đời, chẳng hạn như các cuộc khủng hoảng được mô tả trong các giai đoạn phát triển tâm lý xã hội của Erikson.
 • Các cuộc khủng hoảng hiện sinh: Xung đột nội tâm có liên quan đến những thứ như mục đích sống, phương hướng và tâm linh. Một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên là một ví dụ về một cuộc khủng hoảng thường bắt nguồn từ sự lo lắng hiện sinh.
 • Khủng hoảng tình huống: Những cuộc khủng hoảng đột ngột và bất ngờ này bao gồm tai nạn và thiên tai. Gặp tai nạn xe hơi, trải qua lũ lụt hoặc động đất, hoặc là nạn nhân của tội phạm chỉ là một vài loại khủng hoảng tình huống.

Các dấu hiệu chung của một cuộc khủng hoảng:

 • Thay đổi trọng lượng
 • Giảm hiệu suất ở trường hoặc nơi làm việc
 • Thay đổi đáng kể trong thói quen ngủ
 • Bỏ bê vệ sinh cá nhân
 • Thay đổi tâm trạng đột ngột
 • Rút lui khỏi các hoạt động thường ngày

Sự kiện chăm sóc tinh thần

Vu lan-mùa báo hiếu, ngày lễ lớn trong năm của người Việt Nam

0 2249 Đánh giá bài viết: Không có xếp hạng

Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu lan-báo hiếu.

Làm thế nào để cân bằng giữa đời sống cá nhân gia đình và công việc kinh doanh luôn là nỗi trăn trở của các nữ chủ doanh nghiệp

0 3732 Đánh giá bài viết: 5.0

Các cụ có câu "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Tức là việc lo kinh tế, gây dựng sự nghiệp phần lớn ở đàn ông. Phụ nữ thì lo nội chợ, con cái, gia đình là chính. Dù người vợ có làm ở bất kỳ vị trí nào cũng phải chu toàn việc gia đình. Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến phụ nữ cũng có thêm nhiều gánh nặng. Cân bằng giữa công việc và gia đình luôn là một vấn đề mà bất cứ người phụ nữ nào cũng gặp phải.

1234

TƯ VẤN CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN CHO DOANH NHÂN NỮ

Cách giúp đỡ trong khủng hoảng cảm xúc

Nếu bạn nghi ngờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đang trải qua một cuộc khủng hoảng cảm xúc, sự giúp đỡ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.

Một số ví dụ về khủng hoảng sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm, chấn thương, rối loạn ăn uống, lạm dụng rượu hoặc chất kích thích, tự gây thương tích và suy nghĩ tự tử. Nếu bạn nghi ngờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đang trải qua một cuộc khủng hoảng cảm xúc, sự giúp đỡ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.

Phát hiện các dấu hiệu

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của khủng hoảng cảm xúc là sự thay đổi hành vi rõ ràng và đột ngột. Một số ví dụ bao gồm: Bỏ bê vệ sinh cá nhân.

 • Thay đổi đáng kể trong thói quen ngủ, chẳng hạn như ngủ thường xuyên hơn hoặc ngủ không ngon.
 • Tăng hoặc giảm cân.
 • Giảm hiệu suất ở cơ quan hoặc trường học.
 • Những thay đổi rõ rệt về tâm trạng, chẳng hạn như cáu kỉnh, tức giận, lo lắng hoặc buồn bã.
 • Rút lui khỏi các hoạt động thường ngày và các mối quan hệ.

Tư vấn tâm lý cho nữ doanh nhân

Cần cân bằng công việc và cuộc sống!

Cục Phát triển doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Địa chỉ: Số 6B, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

KEEP FOLLOWING US

AGENCY OF ENTERPRISE DEVELOPMENT

Ministry of Planning and Investment

No. 6B, Hoang Dieu street, Ba Dinh district, Hanoi City.

Điều khoản sử dụngCam kết bảo mật@2021 Bản quyền thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp
Lên đầu trang